Đất Xanh toàn quyền kinh doanh dự án Sunview Town

Theo nhận định của ông Phạm Linh – Phó Tổng Giám Đốc ngân hàng Việt Á chia sẻ: Việt Á có ký hợp đồng cho vay huy động vốn đầu tư dự án Sunview Town với Tập đoàn Đất Xanh. Đến nay, Đất Xanh dư nợ của Đất Xanh khi vay ngân hàng Việt Á là khoảng 90 tỷ trên tổng vốn đầu tư 1250 tỷ tại dự án Sunview Town (chiếm 7.2%). Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Sunview Town đang thế chấp ở ngân hàng Việt Á, khi có nhu cầu vay vốn, đều được ngân hàng Việt Á xóa giải chấp theo quy định. Chúng tôi cũng xác nhận Đất Xanh được toàn quyền kinh doanh dự án Sunview Town khi thế chấp quyền sử dụng đất để huy động vốn đầu tư. Ông Linh cho biết thêm: Đất Xanh đang hoàn thành các thủ tục xóa toàn bộ giải chấp của dự án Sunview Town.
 
Ông Lê Văn Như Hải – Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Đất Xanh cũng chia sẻ thêm: Hiện tại trong số các khách hàng mua căn hộ tại dự án Sunview Town có nhu cầu vay vốn đều được Đất Xanh phối hợp với Việt Á thực hiện thủ tục xóa giải chấp theo quy định; và đến nay không có khách hàng nào trong số các khách hàng đã mua căn hộ Sunview Town có bất cứ phàn nàn nào. Đất Xanh cũng hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với ngân hàng Việt Á. Do đó, tính cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không có những vi phạm nào trái với quy định của pháp luật, trái với điều khoản thỏa thuận với ngân hàng Việt Á.Chúng tôi đã tìm hiểu thêm các yếu tố luật pháp xoay quanh vấn đề kinh doanh trên đất dự án đã thế chấp với ngân hàngPV: Thưa Ông, hiện nay có quy định nào của Nhà nước cho phép doanh nghiệp đã thế chấp quyền sử dụng đất được toàn quyền kinh doanh trong khoảng thời gian thế chấp?

Luật sư: Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào của Nhà nước cấm doanh nghiệp đã thế chấp quyền sử dụng đất được kinh doanh trong thời gian thế chấp.

PV: Thời gian gần đây, nhiều luồng dư luận cho rằng: “Doanh nghiệp đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng thì không được quyền rao bán công khai”, ông nhận định như thế nào điều nay?

LS: Hiện nay, Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hầu như, tất cả những dự án bất động sản đang triển khai được sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng. Vì vậy, việc doanh nghiệp đã thế chấp quyền sử dụng đất được kinh doanh hay không là do thỏa thuận ban đầu giữa ngân hàng (bên nhận thế chấp) và chủ đầu tư (bên thế chấp). Nếu ngân hàng nhận thế chấp đồng ý cho doanh nghiệp thế chấp quyền sử dụng đất được phép kinh doanh trong khoảng thời gian thế chấp thì chủ đầu tư được toàn quyền quyền kinh doanh.

PV: Khi hai bên đã đồng ý thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp và bên được thế chấp thì quyền lợi của khách hàng khi mua nhà trên đất thế chấp có ảnh hưởng gì về thủ tục pháp lý không?

LS: Trong trường hợp này, chủ đầu tư phải hoàn thành trách nhiệm của bên thế chấp, nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người mua nhà sẽ chuyển giao cho bên nhận thế chấp. Thay vì nhận nhà từ chủ đầu tư, người mua nhà sẽ nhận nhà từ phía ngân hàng. Quyền lợi của khách hàng khi mua nhà trên đất thế chấp không ảnh hưởng gì về mặt pháp lý.

PV: Trong thời gian doanh nghiệp vẫn còn đang xóa giải chấp, nhưng đến thời hạn bàn giao nhà thì khách hàng có nhận được nhà không?

LS: Trong thời gian doanh nghiệp vẫn còn đang xóa giải chấp, đến thời điểm giao nhà, khách hàng sẽ nhận được nhà như cam kết.

Hiện nay việc huy động vốn của nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản là rất phổ biến, trong đó nhiều chủ đầu tư sử dụng hình thức huy động vốn để tích lũy tài sản và nâng cao giá trị sử dụng vốn hiệu quả cho việc đầu tư tạo ra nguồn cung dự án phù hợp nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là các cam kết của chủ đầu tư để xóa giải chấp đúng thời hạn, nhằm đảm bảo tính pháp lý rõ ràng, minh bạch khi cung cấp chứng từ quyền sở hữu nhà cho khách hàng.

Dự án Sunview Town đã bán được hơn 1000 căn hộ chứng minh một điều: khách hàng rất quan tâm đến dự án, nhiều khách hàng sau khi tham quan và nghe tư vấn kỹ càng đã quyết định chọn Sunview Town làm nơi an cư. Chính nhờ lượng khách hàng mua căn hộ Sunview Town ngày càng nhiều nên Đất Xanh đã chủ động được nguồn vốn xây dựng mà không phải sử dụng hết hạn mức ngân hàng cấp. Mức dư nợ nói trên là rất thấp so với quy mô của dự án.

Có thể nói, giao dịch sôi động tại dự án Sunview Town phần nào cũng tác động tích cực đến sự phục hồi của thị trường bất động sản mà Chính Phủ đang quan tâm và hỗ trợ. Như vậy, Đất Xanh đang làm đúng với định hướng của nhà nước để tạo nên một cuộc sống an cư cho nhiều người dân Việt Nam.

Nguồn: Đất Xanh

Gói vay 30.000 tỷ mua Căn hộ Sunview Town

Check Also

Ocean World Ho Chi Minh

Sân chơi hiện đại, chuẩn quốc tế mới ở Quận Thủ Đức

Sự ra đời của tổ hợp dự án vui chơi, giải trí hiện đại và …